ร้านอาหาร เป็นหนึ่งธุรกิจที่ผุดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การจะเปิดร้านอาหารใหม่เพื่อสู้กับธุรกิจร้านอาหารเจ้าเดิมนั้นจึงต้องมีกลยุทธ์พิชิตใจลูกค้าให้ได้ โดยเมื่อมีจุดเด่นที่พอจะสู้ร้านอาหารเจ้าอื่นๆได้แล้ว การตั้งชื่อร้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะที่จะทำให้ลูกค้าจดจำ เราจึงได้รวบรวมเทคนิคการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย พร้อมตัวอย่าง ที่จะทำให้คุณมีชื่อร้านอาหารเก๋ๆได้ไม่ยาก
เทคนิคการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย
1. สั้นๆได้ใจความ
2. ชื่อไม่ซ้ำใคร หรือ เลียนแบบชื่อแบรนด์ที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว
หลีกเลี่ยงการตั้งชื่อที่เหมือนหรือคล้ายกับคู่แข่ง คุณสามารถตรวจสอบและจองชื่อนิติบุคคลได้ที่เว็บไซต์ของกรมการค้า กระทรวงพาณิชย์ www.dbd.go.th เพื่อที่จะลดความเสี่ยง ลดข้อผิดพลาด การลอกเลียนแบบนอกจากจะไม่สร้างสรรค์แล้วยังเสี่ยงต่อการติดคุก เพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ผู้อื่นนั้นผิดกฎหมาย ต้องเสียเงินชดใช้ค่าลิขสิทธิ์และอาจติดคุกได้
3. เลือกใช้คำง่าย อ่านง่าย เขียนง่าย
การตั้งชื่อร้านขายอาหารควรใช้คำง่าย อ่านง่าย เขียนง่าย เพราะลูกค้าที่เข้ามาซื้อจะจำชื่อร้านได้ ทำให้ง่ายต่อการพูดปากต่อปาก
4. ใช้คำแปลกๆ เก๋ๆ
การตั้งชื่อร้านอาหารแปลกๆและชื่อร้านเก๋ๆ จะทำให้ลูกค้าสะดุดตา อยากจะเข้ามาเช็คอิน เช่น
-
โครตอร่อย!
-
ร้านเลียจาน
-
ร้านอาหารอาโนะเนะ
-
ร้านหอยคราง
-
แอ๊บขายอาหาร
-
กินไหมจร๊ะ
-
ร้านอาหาร อัลไล
-
วงวารอาหาร
-
มาสิ มาชิม
-
อั๊ยย๊ะ อาหารทะเล
5. การตั้งชื่อร้านอาหารไทย โดยใช้สำนวนไทยตั้งชื่อร้าน
วิธีการตั้งชื่อร้านคือการคัดเลือกบางสำนวนไทยมาตั้งเป็นชื่อร้าน หรือนำสำนวนไทยมาผสม เช่น
-
ทุบหม้อข้าว
-
ร้านอาหารนกสองหัว
-
ร้านปากหอยปากปู
-
ร้านอาหารสิบแปดมงกุฏ
-
ร้านม้าดีดกระโหลก
-
ร้านอาหารเช้าชามเย็นชาม
-
ร้านอาหารเด็กเลี้ยงแกะ
-
ร้านไข่ในหิน
-
ข้าวใหม่ปลามัน
-
ร้านอาหารกินเลือดกินเนื้อ
ตัวอย่างการตั้งชื่อร้านอาหารตลกๆ จดจำง่าย
-
ป้าท้อนะ
-
พอแดกได้
-
จะกินอย่าบ่น
-
เย็นตาโฟตอแหล
-
ยำขนมจีนเส้นสด แสบดากกระชากลิ้นไก่
-
แหลกไม่แหลก
-
ร้าน พ่อครัวเถื่อน ยอดนักตุ๋น
-
แดกหัวมันส์@ตลาดนัดหัวมุม
-
ร้านลักจุ่ม มุมตึก
-
ร้านหน้าสั่นโภชนา
-
แม่นายเจ้าค่ะ
-
สำรับเจ้าค่ะ
-
หิวอะดิ
-
แวะหน่อยดิ
-
ราชาเสวย
-
กระหรี่หมี่เตี๋ยว
-
จิ๋มแดง
-
ยั่วญวน
-
เดรัจฉาน
-
เล่นไข่
หลักการออกแบบป้ายร้านขายอาหาร
1. เรียบๆ : ไม่จำเป็นต้องสร้างป้ายร้านให้อลังการ เพียงแค่เน้นตัวหนังสือให้ดูสะอาดตา
2. ขนาดป้ายเหมาะสม : การทำป้ายร้านอาหาร ป้ายควรจะเด่นชัด มีขนาดที่ง่ายต่อการมองเห็น และอยู่ในตำแหน่งและระยะที่ลูกค้าสามารถมองเห็นได้
3. อ่านง่าย ชัดเจน : จัดระเบียบตัวหนังสือให้อ่านง่ายที่สุด อ่านได้ชัดเจน
4. การเลือกใช้สีป้าย : เลือกใช้สีที่ง่ายต่อการมองเห็น สีที่ดูเหมาะกับร้านอาหาร เช่น สีขาว สื่อถึงความสะอาด, สีแดง สีส้ม สีเหลือง เป็นสีที่จะกระตุ้นให้คนอยากทานอาหาร, สีน้ำตาล สีเขียว สื่อถึงร้านอาหารเพื่อสุขภาพ เป็นต้น
ที่มา www.smeleader.com
09 November 2021
View
288,381