การสร้างสรรค์เมนูกาแฟ ซึ่งต่างมีรสชาติและส่วนผสมที่แตกต่างกัน ด้วยความซับซ้อนและความละเอียดในการนำวัตถุดิบแต่ละอย่างที่มีปริมาณไม่เท่ากัน รังสรรค์ขึ้นมาเป็นเมนูใหม่ที่ให้รสชาติและความละมุนต่างกัน กลายเป็นกาแฟที่มีกลิ่นหอมและรสชาติที่กลมกล่อมที่เป็นเอกลักษณ์
เอสเพรสโซ (Espresso)
เอสเพรสโซ่เป็น กาแฟ ดำที่เข้มข้น ทำโดยการบังคับให้ไอน้ำร้อนจัดที่มีความดันสูงซึมผ่านเมล็ดกาแฟคั่วบดจนมีสีเข้มส่งกลิ่นหอมในเครื่องทำเอสเพรสโซ เอสเพรสโซ่เป็นพื้นฐานสำหรับกาแฟหลากหลายชนิดต่างๆ คอกาแฟจริงๆ จะนิยมดื่มเอสเพรสโซ่นี้เท่านั้น การดื่มเอสเปรสโซที่ถูกต้องจริงๆ คือการดื่มโดยไม่ปรุงด้วยน้ำตาล หรือ นม และมักจะเสิร์ฟเป็นแก้วเล็กๆ เรียกว่า “ชอต” (Shot)
- 1 ชอตจะมีน้ำกาแฟอยู่ 25 มิลลิลิตร (Single Shot) ใช้เมล็ดกาแฟบดประมาณ 7 กรัม
- 2 ซอตจะมีน้ำกาแฟอยู่ 50 มิลลิลิตร (Double Shot) ใช้เมล็ดกาแฟบดประมาณ 14 กรัม
- 3 ซอตจะมีน้ำกาแฟอยู่ 75 มิลลิลิตร (Triple Shot) ใช้เมล็ดกาแฟบดประมาณ 21 กรัม
- 4 ซอตจะมีน้ำกาแฟอยู่ 100 มิลลิลิตร (Quadruple Shot) ใช้เมล็ดกาแฟบดประมาณ 28 กรัม
เอสเพรสโซ มัคคิอาโต/คาเฟ มัคคิอาโต (Espresso Macchiato/Caffé Macchiato)
เอสเพรสโซ มัคคิอาโต หรือ คาเฟ มัคคิอาโต (Espresso Macchiato/Caffé Macchiato) คือส่วนผสมของกาแฟ เอสเพรสโซ่ 1 ชอต และ เติมฟองนมไว้ด้านบน รสชาติของ เอสเพรสโซ มัคคิอาโต ยังคงความเข้มข้นของ เอสเพรสโซ ไว้อยู่ แต่มีแทรกกลิ่นอายของนมอยู่
เอสเพรสโซ คอน พาน่า (Espresso con Panna)
เอสเพรสโซ คอน พาน่า (Espresso con Panna) คือส่วนผสมของกาแฟ เอสเพรสโซ่ 1 ชอต และ เติมวิปปิ้งครีมไว้ด้านบน รสชาติของ เอสเพรสโซ คอน พาน่า คือการผสมผสานระหว่างความเข้มข้นของ เอสเพรสโซ กับ ความมันของรสชาตินมที่ได้จากวิปปิ้งครีม
คาเฟ ลาเต้ (Caffé Latte)
คาเฟ ลาเต้ คือ ส่วนผสมของกาแฟเอสเพรสโซ 1 ชอต แล้วเติมนมร้อนลงไปเป็น 2 เท่าของกาแฟ โดยใช้ช้อนกันนมที่ขยายตัวออก หลังจากนั้นค่อยเติมฟองนมบางๆ ไว้ด้านบน รสชาติ คาเฟ ลาเต้ จะเป็นกลิ่นนมเบาๆ ผสมกับกลิ่นกาแฟอ่อนๆ
แฟลท ไวท์ (Flat White)
แฟลท ไวท์ (Flat White) ส่วนผสมของกาแฟ เอสเพรสโซ 1 ชอต แล้วเติมนมร้อนลงไปเป็น 2 เท่าของกาแฟ ข้อแตกต่างหลักของ แฟลท ไวท์ กับ คาเฟ ลาเต้ คือ นมของ แฟลท ไวท์ จะข้นกว่าเพราะเวลาเทนมที่ตีให้ร้อนด้วยไอน้ำลงไปในถ้วยจะไม่ใช้ช้อนกันนมที่ขยายตัวออกเหมือนในการทำ คาเฟ ลาเต้ และ ไม่เติมฟองนมไว้ด้านบน รสชาติ แฟลท ไวท์ จะเป็นเข้มข้นด้วยรส และ กลิ่นของนม ผสมกับกลิ่นกาแฟอ่อนๆ
คาเฟ เบรเว (Cafe Breve)
คาเฟ เบรเว คือ ส่วนผสมของกาแฟเอสเพรสโซ 1 ชอร์ต แล้วเติมครีมฮาล์ฟแอนด์ฮาฟ (half and half cream) ที่ตีให้ร้อนด้วยไอน้ำลงไปเป็น 2 เท่าของกาแฟ คือ อัตราส่วน 1: 2 (กาแฟเอสเพรสโซ 1 ส่วน ครีมฮาล์ฟแอนด์ฮาฟ 2 ส่วน) แล้วเติมฟองนมบางๆ ไว้ด้านบน (ครีมฮาล์ฟแอนด์ฮาฟ คือ ครีมที่ทำจากส่วนผสมเท่าๆกันของนมและครีมมีขายแบบสำเร็จรูป) รสชาติ คาเฟ เบรเว จะอยู่ระหว่าง คาเฟ ลาเต้ และ แฟลท ไวท์
คาปูชิโน่ (Cappuccino)
เครื่องดื่มกาแฟชนิดนี้ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย กลายเป็นกาแฟตัวหลักที่ขายที่สุด คาปูชิโน่นี้ ที่แท้จริงคือการรวมกันของส่วนผสมเท่าๆ ของ เอสเพรสโซ 1 ส่วน (1 ชอต) นมร้อน 1 ส่วน และฟองนม 1 ส่วน โดยการกลั่นกาแฟเอสเพรสโซใส่ลงในถ้วยก่อน แล้วค่อยๆ เติมนมร้อนตีให้ร้อนด้วยไอน้ำลงไป แล้วเติมฟองฟองนมลงไปข้องบน เวลาเสิร์ฟนิยมโรยผงโกโก้หรือช็อคโกแลตขูดบนฟองนม คาปูชิโน่ มักถูกนิยมตกแต่งหน้าตาให้สวยงามเช่น ใช้ไม้แหลมๆ เขี่ยผงโกโก้บนฟองนมให้เป็นลวดลายต่างๆ หรือ ใช้ช็อคโกแลตซอสวาดเป็นรูปต่าง รสชาติกลมกล่อมทั้งรสกาแฟ และ นม
คาเฟ มอคค่า(Caffé Mocha)
คาเฟ มอคค่า นี้ คือส่วนผสมของกาแฟ เอสเพรสโซ 1 ชอต น้ำเชื่อมช็อคโกแลต และนมร้อน ในอัตราส่วน 1:1:1 (กาแฟเอสเพรสโซ 1 ส่วน น้ำเชื่อมช็อคโกแลต 1 ส่วน นมร้อน 1 ส่วน) แล้วทับด้านบนด้วยวิปครีม คาเฟ มอคค่า รสชาติจะมีรสชาติหวานหอม ช็อคโกแลต และ นม ผสมกับกาแฟ
คาเฟ อเมริกาโน่ (Caffé Americano)
คาเฟ อเมริกาโน่ คือใส่กาแฟเอสเพรสโซ 1 ชอร์ต ลงในถ้วย แล้วเติมน้ำร้อนลงไป 3 ส่วน ให้เต็มถ้วยเพื่อให้กาแฟเจือจาง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟขมมาก กาแฟที่ทำจากเครื่องทำกาแฟที่ใช้ทั่วไปตามบ้าน สำนักงาน หรือใช้ชงผ่านถุงกาแฟ ก็จัดอยู่ในอเมริกาโน่นี้ บางคนนิยมดื่มโดยเติมนมลงไปผสม และเติมน้ำตาล
ที่มา สถาบันชาและกาแฟแห่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง