มือใหม่ในวงการกาแฟหลายคนคงเคยมีปัญหาเกี่ยวกับศัพท์ในวงการกาแฟที่ใช้กัน มาดูกันว่า มีคำศัพท์ใดบ้างที่มือใหม่ควรรู้!
คำศัพท์เกี่ยวกับการสกัดกาแฟ
・Extraction: การสกัดกาแฟ
・Yield: เปอร์เซ็นต์ที่สกัดกาแฟออกมาได้
・Over Extraction: การสกัดกาแฟออกมามากเกินไป ทำให้น้ำกาแฟมีความเข้มข้นเกินไปและอาจมีกลิ่นไหม้ตามมา ถือว่าาได้ yield ที่สูงเกินไป
・Under Extraction: การสกัดกาแฟที่น้อยเกินไป ทำให้น้ำกาแฟมีความใสกว่าที่ควรจะเป็น และอาจมีกลิ่นเขียวเหมือนไม่สุกตามออกมา ถือว่าได้ yield ที่ต่ำเกินไป
・Perfect Extraction: การสกัดกาแฟได้ระดับสมบูรณ์แบบตามที่ต้องการ (เพราะกาแฟแต่ละตัวมีความอร่อยที่จุดต่างกัน จึงต้องลองทำและชิมดูเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอจุดที่ใช่สำหรับเมล็ดนั้นๆ )
・Slow Bar: วิธีการทำกาแฟที่ใช้เวลานาน อาทิเช่น Drip, French Press, Pot Coffee, Syphon
・Speed Bar: วิธีการทำกาแฟที่ใช้แรงดันมาเป็นตัวช่วย นั่นคือเครื่องเอสเพรสโซ่
・Ratio: สัดส่วนระหว่างกาแฟกับวัตถุดิบอื่น เช่นน้ำหรือนม
・Stream Milk: การทำฟองนม Micro foam ด้วยแรงดันไอน้ำ
・Pressure: แรงดันไอน้ำ โดยระดับแรงดันที่เป็นที่ยอมรับว่าดีที่สุดใสการสกัดกาแฟจะอยู่ที่ประมาณ 8-9 บาร์
・Tamping : การกดกาแฟบดก่อนการกลั่นกาแฟ เป็นขั้นตอนในการทำเอสเพรซโซ่ตามร้านกาแฟ ที่ใช้กับเครื่องเอสเพรซโซ่รุ่นใหญ่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีโพรงอากาศมากเกินไป เมื่อน้ำแรงดันสูงผ่านโพรงอากาศมากๆ เพราะมันจะออกเปรี้ยว เนื่องจากการสกัดกาแฟที่ไม่สม่ำเสมอกัน ฉะนั้นการกดกาแฟจึงเป็นการไล่อากาศและมีความสำคัญต่อการทำกาแฟทุกแก้ว
คำศัพท์วงการกาแฟที่ใช้บ่อยๆ หากจำได้คุณก็สามารถเป็นมืออาชีพในวงการกาแฟได้ไม่ยาก
ที่มา www.coffeepressthailand.com
07 October 2021
View
1,640