กรณีเราทำธุรกิจร้านอาหารในรูปแบบของบุคคลธรรมดาจะถือว่าเป็นรายได้จากการประกอบธุรกิจ เป็นเงินได้ตามมาตรา 40
►การหักค่าใช้จ่ายของร้านอาหารสามารถเลือกได้ 2 แบบ
1) หักค่าใช้จ่ายแบบเหมา 60% ของยอดรายได้ เช่นรายได้ร้าน 100 บาท จะมีค่าใช้จ่ายเหมาไปเลย 60 บาท วิธีนี้สำหรับคนที่ต้นทุนต่ำและขี้เกียจเก็บเอกสารบันทึกบัญชี
2) หักค่าใช้จ่ายตามที่เกิดขึ้นจริง มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นจริงกี่บาทเราก็เก็บบิลใบเสร็จเอาไว้ บันทึกบัญชี จะเหมาะสำหรับคนที่มีต้นทุนจริงเกิน 60% ไปเยอะทำให้ถ้าเลือกหักแบบเหมาจะเสียภาษีเยอะ
ที่มา : เพจ บัญชีภาษีเชิงรุก