"สถานที่ทำงาน" อีกหนึ่งสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก และยังมีการใช้พื้นที่ส่วนกลางต่าง ๆ ร่วมกัน ซึ่งอาจทำให้เพิ่มโอกาสในการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส COVID-19 ได้
กรมอนามัยจึงได้ออก “ประกาศกรมอนามัย เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการป้องกันความเสี่ยงจากโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19) สำหรับสถานที่ราชการ สถานที่ทำงานเอกชน และสถานประกอบกิจการ พ.ศ.2563”
การควบคุมเกี่ยวกับสุขลักษณะอาคารและอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีอยู่ในอาคาร
1. ทำความสะอาดอาคารและบริเวณโดยรอบอย่างสม่ำเสมอ
2. ทำความสะอาดบริเวณที่มีการใช้ร่วมกัน เช่น ลูกบิดประตู ราวบันได ด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
3. มีระบบการระบายอากาศและถ่ายเทอากาศภายในอาคารที่เหมาะสม และทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
4. กรณีมีการจำหน่ายอาหารหรือโรงอาหารต้องทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ เช่น อุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
5. ทำความสะอาดบริเวณที่จะมีการปนเปื้อนหรือบริเวณที่มีการสัมผัสบ่อย ๆ ซึ่งอาจเป็นแหล่งที่มีการแพร่กระจายเชื้อโรค เช่น สายชำระ ลูกบิด ก๊อกน้ำอ่างล้างมือ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ
การจัดอุปกรณ์ทำความสะอาดเพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อโรค
1. จัดแอลกอฮอล์เจลทำความสะอาดมือไว้ในพื้นที่ส่วนกลาง เช่น หน้าลิฟต์
2. บริเวณอ่างล้างมือและห้องสุขาต้องทำความสะอาดและจัดให้มีสบู่ล้างมืออย่างเพียงพอ
3. จัดเตรียมอุปกรณ์และน้ำยาทำความสะอาดอาคาร อุปกรณ์ สิ่งของเครื่องใช้ เช่น น้ำยาทำความสะอาดพื้น เหล็กคีบเก็บมูลฝอย
การป้องกันสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน
1. ผู้ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงต่อการรับสัมผัส เช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานยกกระเป๋า ลูกค้าสัมพันธ์ พนักงานทำความสะอาด ต้องมีการป้องกันตัวเอง โดยอาจใช้หน้ากากผ้า และทำความสะอาดมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก และพนักงานทำความสะอาดต้องสวมถุงมือขณะปฏิบัติหน้าที่
2. หากมีอาการเจ็บป่วย เช่น มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ มีน้ำมูก เหนื่อยหอบ ให้หยุดปฏิบัติงานและเข้ารับการรักษาตัวในสถานบริการสาธารณสุข
3. พนักงานเก็บมูลฝอยที่ปนเปื้อนเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย เช่น กระดาษเช็ดปาก กระดาษชำระ ต้องมีการป้องกันตัวเอง โดยใส่อุปกรณ์ป้องกัน เช่น หน้ากากอนามัย ถุงมือยางและใช้เหล็กคีบด้ามยาวเก็บมูลฝอยใส่ถุงบรรจุมูลฝอย ปิดปากถุงให้มิดชิด นำไปรวบรวมไว้ที่พักมูลฝอยและล้างมือหลังปฏิบัติงานทุกครั้ง
การให้ความรู้ คำแนะนำ และสื่อสารประชาสัมพันธ์
ผู้ประกอบการ ควรจัดหาสื่อประชาสัมพันธ์ หรือช่องทางให้ความรู้ในการป้องกันและลดความเสี่ยงการแพร่กระจายเชื้อ COVID-19 ให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานและผู้บริการ เช่น วิธีสังเกตผู้สงสัยติดเชื้อ COVID-19 คำแนะนำการปฏิบัติตัวที่ถูกวิธี
ที่มา jobthai