3 กับดักที่ธุรกิจร้านอาหารเล็กๆ มักก้าวพลาด

1. เงินทอง ของต้องรู้

  • ไม่ทำบัญชีไม่มีแผนรับจ่าย จึงเข้าถึงสินเชื่อยาก

  • ควรแบ่งเงินออกเป็น 2 ก้อน คือ เงินเผื่อฉุกเฉิน และเงินเพื่อลงทุนต่อ

  • คำนวณว่าถ้าไม่มีรายได้ จะอยู่ได้กี่เดือน ด้วยการเอาเงินสดหารค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

2. ก่อนตัดสินใจทำอะไร ให้ดูว่ามีฐานลูกค้ารองรับหรือไม่

3. วัตถุดิบของร้านมีอายุสั้น ต้องบริหารต้นทุนให้ดี

ที่มา K SME